Home > Lifestyle > Hope Frozen สารคดีจากไทย ได้รับเสนอชื่อชิงรางวัลบนเวที International Emmy Awards

Hope Frozen สารคดีจากไทย ได้รับเสนอชื่อชิงรางวัลบนเวที International Emmy Awards

///
Comments are Off

ผู้ชมชาวไทยต่างร่วมลุ้นให้ Hope Frozen สารคดีจากประเทศไทยคว้ารางวัลใหญ่บนเวที International Emmy Awards ครั้งที่ 49 ประจำปี 2564  โดยสารคดี Hope Frozen จากผลงานการกำกับของไพลิน วีเดล ที่ฉายทาง Netflix ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาสารคดียอดเยี่ยมประจำปีนี้ ร่วมกับตัวแทนจากประเทศบราซิล แคนาดา และเนเธอร์แลนด์ โดยในปีนี้มีผลงานทางโทรทัศน์ 44 รายการจาก 24 ประเทศที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงใน 11 สาขา โดยจะประกาศผลในวันที่ 22  พฤศจิกายนนี้ ที่ เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือเช้าวันที่ 23 ตามเวลาในประเทศไทย

 

Hope Frozen: A Quest To Live Twice หรือ ความหวังแช่แข็ง: ขอเกิดอีกครั้ง เป็นสารคดีที่ได้รับการพูดถึงในวงกว้าง และเป็นที่จับตามอง รวมทั้งคว้ารางวัลสำคัญ ๆ บนเวทีมอบรางวัลนานาชาติมาโดยตลอด นี่คือสารคดีที่บันทึกจากเรื่องจริงของครอบครัวเนาวรัตน์พงษ์ ที่แช่แข็งเซลล์สมองของน้องไอนส์-เด็กหญิงเมทรินทร์ เนาวรัตน์พงษ์ ลูกสาววัย 2 ขวบ ที่เสียชีวิตด้วยมะเร็งในระดับสมองอย่างรุนแรง ด้วยเทคนิคไครออนิกส์ โดยหวังว่าหนูน้อยจะมีโอกาสกลับมาเกิดใหม่อีกครั้งในอนาคต ในวันที่เทคโนโลยีก้าวหน้าพอ

 

สารคดีเรื่องนี้เผยเบื้องหลังความโศกเศร้าของครอบครัวหนึ่ง ซึ่งพยายามหาคำตอบไม่เพียงจากความเชื่อทางพุทธศาสนา แต่ยังรวมความศรัทธาต่อวิทยาศาตร์อย่างล้ำลึกในฐานะที่ผู้เป็นพ่อและแม่ต่างก็เป็นนักวิทยาศาสตร์ทั้งคู่ Hope Frozen เป็นผู้เข้าชิงรายเดียวจากประเทศไทยบนเวที  International Emmy Awards  ครั้งที่ 49

 

โดย ไพลิน ได้เผยความรู้สึกว่า “การได้มีชื่อเข้าชิงรางวัล International Emmy Awards ร่วมกับคนทำหนังมืออาชีพจากหลากหลายประเทศทั่วโลก นับเป็นเกียรติและเป็นความฝันของเรา อยากขอบคุณทีมงานและทุกคนที่ทำให้การเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจนี้ออกไปสู่สายตาชาวโลกได้สำเร็จ ดิฉันมีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยบนเวทีใหญ่ระดับนานาชาติเวทีนี้ค่ะ”

Hope Frozen 01

Hope Frozen เป็นผลงานภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกของไพลิน วีเด็ล นักข่าว ผู้สร้างภาพยนตร์สัญชาติไทย-อเมริกัน และผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์สารคดีชื่อ 2050 Productions โดยสารคดีเรื่องนี้มีโอกาสไปเปิดตัวตามเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ กว่า 20 งาน ก่อนจะได้รับรางวัลภาพยนตร์สารคดีต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best International Documentary Feature) จากเทศกาล Hot Docs ซึ่งเป็นเทศกาลภาพยนตร์สารคดีที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ โดยผลงานของไพลินมุ่งเน้นไปที่ประเด็นเกี่ยวกับความศรัทธา บาดแผลในใจ และความแตกต่างระหว่างโลกตะวันออกและตะวันตก

 

รางวัล International Emmy Awards จัดขึ้นโดยสถาบันศิลปะและวิทยาการด้านโทรทัศน์นานาชาติ เพื่อยกย่องรายการโทรทัศน์ที่ผลิตหรือออกอากาศนอกประเทศสหรัฐอเมริกา หรือหากฉายในอเมริกา ก็ต้องเป็นรายการที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก รางวัลดังกล่าวจัดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 และพิธีมอบรางวัลประจำปีจะจัดขึ้นที่กรุงนิวยอร์ก โดยมีผู้ร่วมงานเป็นผู้ผลิตรายการ และบุคลากรในวงการโทรทัศน์ทั่วโลก ปีนี้ การประกาศผลรางวัล International Emmy Awards ครั้งที่ 49 จะจัดขึ้นในวันที่ 22  พฤศจิกายนนี้ที่นิวยอร์ก

 

Hope Frozen 03

Hope Frozen : A Quest To Live Twice ฉายทาง Netflix โดยสมาชิกทั่วโลกสามารถรับชมได้ใน 31 ภาษา

You may also like
มาสด้าสนับสนุนสวาทแคทต่อเนื่องปีที่ 10 พร้อมทำศึกฟุตบอลลีกอาชีพ ฤดูกาล 2022-23
เปิดตัว “MG Thailand” แอพพลิเคชั่นด้านรถยนต์ที่เหนือกว่า ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์
เผยดีไซน์ใหม่ OPPO Reno8 Series 5G รุ่นล่าสุด
มาเซราติ ‘โปรเจ็กต์24’ ขีดสุดแห่งความแรงบนสนาม