Home > Car > Porsche 911 Carrera S PDK special

Porsche 911 Carrera S PDK special

///
Comments are Off

หนึ่งในตำนานที่ถูกบันทึกกับรถที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดสำหรับปอร์เช่อย่างรุ่น 911 ที่ถือกำเนิดรุ่นแรกในปี 1963 และยังถือเป็นต้นแบบของรถปอร์เช่หลายต่อหลายรุ่น อีกทั้งความเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นผสานกลิ่นอายความเป็นรถสปอร์ตแบบเต็มขั้น จึงยากที่จะปฏิเสธได้ว่ารถยนต์รุ่นนี้ได้รับการจัดอันดับให้เป็นรถ คูเป้-โรสเตอร์แถวหน้าของโลก ตลอดระยะเวลากว่า 53 ปี ปอร์เช่ 911 ได้กลายเป็นรุ่นที่เก่าแก่ที่สุดของค่ายปอร์เช่ ที่ยังคงดำเนินสายการผลิตอยู่และเป็นหนึ่งในชื่อรุ่นประเภทรถคูเป้ที่เก่าที่สุดในโลก โดยในปี 2013 ค่ายปอร์เช่ได้ผลิตโฉมพิเศษของ 911 เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปี ปอร์เช่ 911 ใช้ชื่อว่า “Porsche 911 50th Anniversary” ทั้งนี้ตลอดสายการผลิตปอร์เช่ 911 เป็นต้นมาได้มีการจำหน่ายไปแล้วกว่า 820,000 คัน จากข้อมูลตัวเลขปี 2013

จนมาถึงรุ่นล่าสุดสำหรับปี 2016 ในที่นี้ขอหมายถึง Porsche 911 Carrera S ที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงใหม่ ในโอกาสนี้ได้รับโอกาสอันดีจาก ปอร์เช่ ประเทศไทย โดยบริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ปอร์เช่อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ส่งตัวแทนสื่อมวลไทยไปร่วมทดสอบความพิเศษของ Porsche 911 Carrera S ณ ประเทศสิงค์โปร์

4

 

การเดินทางเข้าร่วมการทดสอบครั้งนี้ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากทีมงาน Porsche Singapore ที่มาร่วมพูดคุยกับแนะนำจุดเด่นต่างๆ ของ Porsche 911 Carrera S ก่อนที่จะปล่อยให้สองสาวจากไทย ขับวนรอบเกาะสิงค์โปร์เพื่อให้สัมผัสสมรรถนะและเยี่ยมชมสถานที่สำคัญตามแหล่งต่างๆ ของสิงค์โปร์

6

 

สำหรับ Porsche 911 Carrera S จัดอยู่ในเจเนอเรชั่น 7 ได้รับการพัฒนาอากาศตามหลักพลศาสตร์ของตัวถังให้สามารถตอบสนองทุกลักษณะการขับขี่ การออกแบบครีบดักอากาศดีไซน์ลงตัวกับโครงสร้างรถมีช่องทางเดินอากาศรอบคัน และสปอยเลอร์หลังปรับระดับได้ จะช่วยลดแรงและยกตัวเมื่อขับขี่ในจังหวะความเร็วสูง แนวหลังคา รวมทั้งไฟท้ายดีไซน์ใหม่ โดยโคมไฟหน้าติดตั้งไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ 4 ลำแสงไปจนถึงที่เปิดประตูใหม่ โดยสีที่ได้ทำการทดสอบเป็นสีพิเศษที่เรียกว่า “Lava Orange” ส่วนของภายในห้องโดยสารมาในมาดโทนสีดำ พร้อมกับระบบ Porsche Communication Management ฟังก์ชั่นการใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก สามารถเข้าถึงฟังก์ชั่นการทำงานได้อย่างครบถ้วนและแม่นยำ ถึงแม้จะเป็นรถสปอร์ตแต่ยังให้พื้นที่จัดวางในตำแหน่งผู้ขับและผู้นั่งได้อย่างกว้างขวางพอดี

1

 

เติมเต็มอรรถรสอีกขั้นกับระบบติดต่อสื่อสารใหม่ Porsche Communication Management (PCM) สามารถควบคุมผ่านหน้าจอแบบสัมผัสความละเอียดสูง สามารถเข้าถึงข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ จากแอพพลิเคชั่น Google Earth และ Google Street View เชื่อมต่อง่ายผ่านโทรศัพท์มือถือ

8

 

  • หน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว และระบบสั่งงานด้วยเสียง พร้อมระบบนำทางผ่านดาวเทียมรูปแบบการสั่งงานนใกล้เคียงกับโทรศัพท์มือถือ สามารถป้อนข้อมูลด้วยการเขียนผ่านหน้าจอได้ทันที

9

 

ความเป็นจุดพีคสุดของรถสปอร์ตที่ติดอันดับโลกอันเป็นที่มาของสมรรถนะอันทรงพลัง จนไร้ที่ติในการควบรวมความเป็นหนึ่งเดียวออกมาเป็นเครื่องยนต์แบบ 6 สูบนอน ขนาดความจุ 3.0 ลิตร  พร้อมระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จคู่ ให้กำลัง 420 แรงม้า (309 กิโลวัตต์) ให้แรงบิด 500 นิวตันเมตร รอบเครื่องยนต์ขณะต่ำสุด 1,700 รอบต่อนาทีถึง 5,000 รอบต่อนาที มีอัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 7.7 ลิตร/100 กิโลเมตร (12.99 กิโลเมตร/ลิตร) ส่งผลให้มีสมรรถนะอัตราเร่งจาก 0-100  กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพียง 3.9 วินาที สำหรับ (เร็กว่ารุ่นเดิม 0.2 วินาที) ผ่านระบบการทำงานของระบบเกียร์ Porsche Doppelkupplung (PDK) และชุดแต่ง Sport Chrono Package ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่สามารถเลือกติดตั้งได้ นอกจากนี้ระบบ sports exhaust system เมื่อทำงานร่วมกับระบบเกียร์ PDK จะสามารถปรับโหมดได้เพิ่มเติมนั่นคือ “Sport Respone button” หากกดปุ่มนี้ จะทำให้ระบบขับเคลื่อนเร่งเครื่องยนต์ได้มากสุด 20 วินาที โดยการขับขี่สามารถเลือกปรับได้ถึง 4 โหมดการทำงาน คือ Normal, Sport, Sport Plus และ Individual ที่ติดตั้งอยู่บนพวงมาลัยในโหมด Switch on ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากโหมดไฮบริดที่ใช้อยู่ในรุ่น 918 Spyder

2

 

ส่วนของความพิเศษในระบบเกียร์ PDK นั้น การตอบสนองที่รวดเร็วเร้าใจในขณะที่เปลี่ยนอัตราทดเกียร์ได้อย่างต่อเนื่องและราบเรียบทุกจังหวะการออกตัวเฉกเช่นเดียวกับ Porsche GT3 การดึงคันเปลี่ยนเกียร์เข้าหาตัวหมายถึงการเปลี่ยนเกียร์ข้ึน และการดันคันเกียร์ไปข้างหน้า หมายถึงการลดเกียร์ลง นอกจากนี้นับเป็นครัง้แรกที่ปอร์เช่ได้ติดตัง้ล้อช่วยแรงแบบใหม่ หรือ dual-mass flywheel อุปกรณ์ดังกล่าวช่วยลดแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงความเร็วในขณะเปลี่ยนอัตราทด และตอบสนองความยืดหยุ่นในการขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ ซึ่งผู้ขับขี่สามารถคงตำแหน่งเกียร์ในรอบสูงได้โดยปราศจากอาการกระตุก และช่วยเพิ่มความนุ่มนวลในการขับขี่และเหมาะเป็นรถที่สามารถใช้งานได้ทุกวัน

5

 

  • โครงสร้างตัวถังผลิตจากอลูมิเนียม และเหล็กน้ำหนักเบา ประตูรถ ฝากระโปรงหน้าและฝากระโปรงท้ายผลิตจากอลูมิเนียม

Verdict

เสียงคำรามที่เร้าใจจากเสียงเครื่องยนต์และระบบระบายไอเสีย บ่งบอกตัวตนได้อย่างชัดเจนของตำแหน่งเจ้าแห่งรถสปอร์ตของปอร์เช่ ที่มาจาก Sound Duct  คืออุปกรณ์ที่ได้รับการปรับจูนเพื่อสร้างเสียงคำรามแห่งความดุดัน ส่วนของการควบคุมที่เฉียบคมให้ความแม่นยำแม้กระทั่งการหักเลี้ยวกระทันหันให้ความแม่นยำสำหรับการบังขับควบคุมในจังหวะที่ใช้ความเร็วสูง ผ่านบรรยากาศภายในห้องโดยสารแบบค็อกพิทนักแข่ง ปุ่มการทำงานถูกจัดวางในตำแหน่งที่สามารถใช้งานง่าย มุมมองการขับขี่เรื่องนี้ต้องปรบมือและขอชมให้กับสุดยอดทีมวิศวกรที่ออกแบบเครื่องยนต์ที่สามารถตอบสนองการขับขี่ได้ดีในทุกการกดคันเร่ง ไม่ว่าคุณจะหญิงหรือชาย เชื่อได้ว่ายังไง Porsche 911 Carrera S มันจะเป็นรถที่คุณประทับใจและอยากครอบครอบไว้มากที่สุด

 

Porsche 911 Carrera S ราคาเริ่มต้นที่ 13.5 ล้านบาท โดยทาง ปอร์เช่ ประเทศไทย มั่นใจในการให้บริการอย่างสุงสุดทั้งในเรื่องการรับประกัน ตามนโยบายหลักของบริษัทที่ว่า “เอเอเอส ดูแลทั้งรถและคุณ” “AAS Looking after YOU and your CAR” เพื่อให้ท่านมั่นใจได้ว่า AAS The Name you can Trust ซึ่งได้พิสูจน์ให้ท่านเห็นแล้วตลอดระยะเวลาดำเนินการมากกว่า 30 ปี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Porsche Centre Bangkok ถ.วิภาวดีรังสิต โทร. 02-522-6655
Porsche Centre Pattanakarn ถ.พัฒนาการ โทร. 02-369-1111
Porsche City Showroom Siam Paragon ชั้น 2 โทร. 02-610-9911

===============================================================================

ขอขอบคุณ

ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ปอร์เช่อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย  

 

You may also like
รวมภาพนางฟ้าสนามดริฟท์!!!
เซเลบริตี้แถวหน้าของเมืองไทยร่วมงานเปิดตัว ซัมซุง เดอะวอลล์ ลักชัวรี่ จอภาพขนาดยักษ์ระดับไฮเอนด์เริ่มต้น 13.9 ล้านบาท
5 ทริคนั่งสบายสไตล์สายการบินโลว์คอสต์
หยุดยาวปีใหม่นี้ ไม่ว่าจะเที่ยวเส้นไหน แค่พาเน็ตฟลิกซ์ไป จะไกลเท่าไหร่ก็ยังเพลิน