Home > Car > Porsche Boxster GTS

Porsche Boxster GTS

///
Comments are Off

นิยามของคำว่า…”ขับสนุก

Text : S. Rak

หากกล่าวถึงที่มา GTS แล้วนั้น มาจากคำว่า “Gran Turismo Sport” ตัวตนที่บ่งบอกถึงความเป็นสปอร์ตอย่างสมบูรณ์แบบ โดย GTS นั้นได้สร้างตำนานให้กับ Porsche ไว้มากมาย ตั้งแต่รุ่นบุกเบิกอย่าง 904 Carrera GTS และหากย้อนเวลากลับไปในปี 1963 Porsche ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นรถสปอร์ตดังเช่นรถแข่ง และสามารถนำมาใช้งานบนท้องถนนได้จริงผ่านรถรุ่นใหม่อย่าง… Porsche Boxster GTS

Boxster GTS รถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางรุ่นใหม่จาก Porsche ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสปอร์ตแบบสุดขั้วและความแข็งแกร่งมากที่สุด เร็วที่สุด ซึ่งมันจะกลายเป็นรถที่ดีที่สุดในกลุ่มตลาดรถแบบเครื่องยนต์วางกลาง แน่นอนว่าเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยรูปลักษณ์ดีไซน์ ที่สุดโฉบเฉี่ยว พกพาความสปอร์ตไว้เต็มขั้น แต่มันคือการผสมผสานระหว่างรูปลักษณ์กับประสิทธิภาพการขับขี่ที่คล่องตัวเข้าไว้กับสมรรถนะการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไว้ด้วยกัน ผลลัพธ์ที่ได้คือ รถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางที่สุดเพอร์เฟกซ์อีกคัน

ในตระกูลของ GTS รุ่นแล้วรุ่นเล่าได้บ่งบอกถึงเอกลักษณ์เฉพาะที่สืบสายพันธุ์สปอร์ตคล้ายกันกับ Panamera GTS และ Cayenne GTS หากแต่ Boxster GTS โดดเด่นและแตกต่างอย่างชัดเจนคือด้านหน้ารถมาพร้อมกับลิ้นสปอยเลอร์ที่ได้รับการปรับเปลี่ยนใหม่ ทำให้ตัวรถยาวขึ้นอีก 30 มิลลิเมตร ช่องดักอากาศสีดำ และหม้อน้ำมาพร้อมกับตัว Heat Exchanger ที่ติดตั้งอยู่ตรงกลาง โดยไฟด้านหน้าแบบไบซีนอลมาพร้อมกับระบบไฟแบบ PDLS (Porsche Dynamic Light System) โดยไฟเลี้ยวจะหมุนตามไฟหน้าเมื่อเข้าโค้งหรือเลี้ยวตามองศาของพวงมาลัย และความเร็วในการขับขี่ ส่วน LED Daytime Running Light จะมาพร้อมกับโคมดำที่ซ่อนอยู่ด้านในของช่องดักอากาศ นอกจากนี้ลายหลังคามาในรูปแบบสีดำพ่นเงา ด้านหลังมีไฟท้ายที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ รวมถึง Roll-over protection bar สีดำเงาเพื่อเพิ่มความดุดันเช่นกัน

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าหลงไหลกับภายในห้องโดยสารด้วยการเลือกใช้หนังแท้สีดำ ส่วนกลางของเบาะมาตรฐาน Sport seats Plus จะเป็นเบาะหนัง Alcantara รวมถึงขอบพวงมาลัย ก้านเกียร์ แผงประตูด้านใน แผงคอนโซลด้านหน้าส่วนล่าง และส่วนของ A Pillars ส่วนของเบาะสามารถเลือกติดตั้งได้ทั้งแบบ Adaptive sport seats Plus และ Sport shell seats ซึ่งทั้งสองย่อมมีเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่างกันไป

ที่สุดของเครื่องยนต์วางกลางใน Boxster GTS นี้ได้ผสมผสานแรงบิดที่มหาศาลเข้าไว้กับพละกำลังเครื่องยนต์ ทำให้ GTS รุ่นนี้ มีการตอบสนองต่อรอบเครื่องยนต์สูงได้เป็นอย่างดี และสามารถตอบสนองได้จนถึง 7,800 รอบต่อนาทีเลยทีเดียว!!! ที่มาของเครื่องยนต์ขนาด 3.4 ลิตร 6 สูบเรียงนอน ได้รับการปรับแต่งเป็นพิเศษขึ้นมาโดยการควบคุมตัว Intake Camshaft เพื่อให้ได้มาซึ่งการปรับเปลี่ยนเวลา valvetiming adjustment ส่งผลให้ Boxster GTS มีกำลังขับที่สูงถึง 330 แรงม้า (243 กิโลวัตต์) รอบเครื่องยนต์ที่ 4,500 ถึง 5,800 รอบต่อนาที พร้อมติดตั้งแพ็คเกจ Sport Chrono ผลลัพธ์ที่ได้คือ หากติดตั้งควบคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ PDK และปุ่ม Active Sport Plus จะทำให้มีอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง อยู่ที่ 4.7 วินาที หรือหากติดตั้งระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด จะพบว่ามันสามารถรีดพลังแรงม้า และทำความเร็วได้สูงถึง 280 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทั้งยังเป็นเครื่องยนต์วางกลางคันแรกจาก Porsche ที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานยูโร 6

เหตุนี้ Porsche ตั้งใจให้รถเครื่องยนต์วางกลางรุ่นนี้ได้รับการปรับเปลี่ยนตัวถังใหม่ ระบบที่สำคัญคือระบบ PASM ซึ่งเป็นระบบควบคุมช่วงล่าง ส่งผลให้การทรงตัวเกาะถนน รักษาเสถียรภาพในการขับขี่พร้อมความสะดวกสบายได้มากขึ้น โดยมีโหมดการขับขี่แบบ “Normal” และ “Sport” ผ่านปุ่ม PASM บนคอนโซลกลาง เมื่อทำการกดปุ่ม Sport Plus ของแพ็คเกจ Sport Chrono โหมดสปอร์ตของ PASM จะเปิดการใช้งานและทำให้ช่วงล่างแข็งมากขึ้น อีกทั้ง PASM ยังทำให้ตัวถังต่ำลงอีก 10 มิลลิเมตร เพื่อประสิทธิภาพการขับขี่ที่คล่องตัว

DSC06668

DSC06651

DSC05966

BoxsterGTS_066

BoxsterGTS_015

BoxsterGTS_006

You may also like
Yakiniku Like ปิ้งย่างสไตล์ Fast Casual แห่งแรกจากญี่ปุ่น ขยายสาขาสองสู่ เมกาบางนา
NT1100 กับดีไซน์ที่สะกดทุกสายตา คว้า Red Dot Award
Lamborghini Huracán Tecnica เผยโฉมอย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทย
Propaganda Bar บาร์ลับใจกลางสุขุมวิท สุนทรีย์และความรื่นรมย์ที่ต้องบอกต่อ