Home > Variety > Men Of The Month > ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์

ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์

///
Comments are Off

ปัจจุบันวงการมอเตอร์สปอร์ตในบ้านเรากำลังได้รับความนิยมมากขึ้น  ต้องยอมรับว่าการสร้างสนามแข่ง บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต หรือ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ปลุกกระแสให้วงการมอเตอร์สปอร์ตในบ้านเราได้เป็นอย่างดี  และเป็นโอกาสที่ทำให้นักแข่งของไทยได้พัฒนาฝีมือจากการเข้าร่วมแข่งขันในรายการใหญ่ๆ

jjfv

อย่างไรก็ตามยังมีนักแข่งไทยจำนวนไม่น้อยที่โลดแล่นอยู่ในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก Men’s of the Month คนแรกของเราจะพาไปทำความรู้จัก กับ “ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์” หรือ “ต่อ เกรฟส์” นักแข่งรถอาชีพสายเลือดไทย ที่แข่งขันในระดับเวิลด์เอนดูแรนซ์แชมเปี้ยนชิป ซึ่งจัดโดยสมาพันธ์รถแข่งนานาชาติ (FIA) ซึ่งหลังจากได้ออกมาประกาศอำลาวงการรถแข่ง ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ.2557  ที่ผ่านมาเพราะถูกปรับออกจากทีมอย่างกะทันหัน

Tor-03

ปัจจุบันเขาได้กลับมาสู่เส้นทางที่เขารักอีกครั้ง ในสังกัดทีม Starwork Motorsports ประเดิมรายการแรกด้วยการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบมาราธอนรายการ โรเล็กซ์ 24 ชั่วโมง เดย์โทน่า ครั้งที่ 53  ณ เดย์โทน่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์ รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อปลายเดือนมกราคม 2015 ที่ผ่านมา โดย ต่อ เกรฟส์และเพื่อนร่วมทีม คว้าอันดับที่10 ในรุ่น Prototype เนื่องจากรถที่ใช้ในการแข่งขันเครื่องยนต์เกิดขัดข้อง หลังจากขับไปได้เพียง 14 ชั่วโมง ทำให้ต้องออกจากการแข่งขัน

Tor-09 (2)

ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์ โลดแล่นอยู่ในวงการมอเตอร์สปอร์ตมากว่า 20 ปี ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมและคว้าแชมป์มาแล้วหลายรายการในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบมาราธอน เขาเริ่มต้นแข่งรถอาชีพตั้งแต่อายุ 21 ปี โดยได้แรงบันดาลใจและแรงสนับสนุนจาก บ็อบ เกรฟส์ คุณพ่อบุญธรรม ซึ่งต่อ เกรฟส์ ได้เดินทางจากอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม บ้านเกิด มาอยู่กับคุณพ่อบุญธรรมที่ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่จบชั้นมัธยมต้นจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

และความภาคภูมิใจสูงสุดของเขา ก็คือ การได้เป็นคนไทยคนที่สองต่อจาก พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช หรือ พระองค์เจ้าพีระ ที่เข้าร่วมในการแข่งขันรายการเลอมังส์ 24 ชั่วโมง   ร่ายประวัติมาเสียยาว คราวนี้มารู้จักตัวตนของ นักแข่งรถสุดสมาร์ทของเราให้มากขึ้นกันดีกว่า…

Q :ตอนนี้ถือเป็นช่วงพักหลังจากรายการแข่งขันในรายการใหญ่ที่ เดย์โทน่า ชีวิตประจำวันของ ต่อ เกรฟส์ เป็นยังไง?

A :ใช่…ตอนนี้ถือเป็นช่วงพักครับ หลังจากกลับมาแข่งขันอีกครั้ง ตอนนี้กำลังฟิตร่างกาย และอาจจะลงแข่งขัน ในรุ่น LMP3 ก่อนซึ่งเป็นรุ่นที่ต่ำลงมาจาก LMP2 ที่ขับอยู่ เพราะห่างหายจากการขับไปนาน และจะเริ่มต้นอย่างจริงจังกับการแข่งขันรายการใหญ่ๆ ในปีหน้า (2016) ส่วนตัวผมก็เป็นง่ายๆ สบายๆ ครับ ไลฟ์สไตล์ ก็จะเหมือนกันทุกๆ วัน ตื่นเช้ามา ก็ออกกำลังกาย ไปวิ่ง เข้ายิม  บ่ายทำงาน แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูกาลแข่งขันก็จะฟิตหน่อย ออกกำลังกายจากนั้นก็ซ้อมขับ

Q :ดูจากรูปร่างของคุณ นอกจากขับรถแล้ว คุณน่าจะดูแลสุขภาพพอสมควร 

A :ผมชอบออกกำลังกายครับ นอกจากวิ่งและฟิตเนสแล้วก็เล่นกีฬาแทบทุกประเภท ทั้งฟุตบอล เทนนิส ฯลฯ แต่ที่ชอบที่สุดก็คือ ดำน้ำครับ

Q : นั่นน่าจะเป็นสิ่งที่คุณชื่นชอบจริงๆ เพราะเรารู้มาว่าทุกครั้งที่คุณมาประเทศไทย สถานที่ที่คุณจะไม่พลาดเลยก็คือ ทะเลสวยๆ ของเมืองไทยจริงๆ คุณชอบท่องเที่ยวแนวไหน

A :ชอบอะไรที่เป็นธรรมชาติครับ เวลาที่ผมได้ท่องเที่ยวไปยังเมือง หรือประเทศต่างๆ ผมชอบที่เราได้เห็นสถานที่สวยๆ ได้เรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรมประเพณี อาหารการกิน เพราะฉะนั้นแค่ผมได้นั่งสบายๆ ทานอาหารอร่อยๆ ซึบซับบรรยากาศรอบตัวก็มีความสุขแล้ว และมันก็เป็นประสบการณ์ที่ดีในแต่ละที่ที่เราไป

Q :ตัวตนของ ต่อ เกรฟส์ เป็นยังไง

A :ผมเป็นคนที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย บ้านของผมที่ ลอนดอน เป็นอะไรที่เงียบสงบมาก อยู่บนเนินเขา แม้แต่เสียงรถวิ่งไปมายังแทบจะไม่ได้ยินเลย ส่วนใหญ่ชีวิตผมจะตื่นเต้น หวือหวา เมื่อมาเที่ยวเมืองไทยมากกว่า (หัวเราะ)ได้มาเจอ แสง สี  เจอครอบครัว และเพื่อนๆ (ยิ้ม)

Q :และนั่นเป็นเหตุผลที่คุณชอบผู้หญิงที่เรียบง่าย สบายๆ?

A :ใช่ครับ (หัวเราะ) คือ ชอบคนที่คล้ายๆ กัน เรียบๆ ง่ายๆ สามารถเข้ากันได้ดี

Q :คนทั่วไปจะรู้จักคุณ ในฐานะนักแข่งรถชาวไทยที่มีชื่อเสียงในวงการแข่งขันรถยนต์มาราธอนระดับโลก แต่อาจจะยังไม่ทราบว่าอีกด้านหนึ่งของคุณ คือ…นักธุรกิจ

A :จริงๆ ผมจบวิศวกรนะครับ (ยิ้ม) นอกจากแข่งรถแล้วผมยังมี บริษัทฯ ซึ่งทำเกี่ยวกับอสังหาริมทัพย์ คือ รับปลูกสร้างบ้าน ที่ประเทศอังกฤษ ผมเป็นคนที่ชื่นชอบเรื่อง Interior Design หรือการออกแบบตกแต่งภายใน

Q :ต่างกันไหม ระหว่างการเป็นนักแข่งรถ กับนักธุรกิจ

A :ผมว่าไม่แตกต่างนะครับ ไม่ว่าการทำธุรกิจหรือการแข่งรถ คือเราต้องมีวินัย และเมื่อเกิดปัญหาเราต้องมีสติและแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบทีละขั้นตอน ซึ่งเราสามารถนำประสบการณ์ในการทำงานทั้งสองด้านมาปรับใช้ซึ่งกันและกันได้

Q :มาเข้าเรื่องมอเตอร์สปอร์ตอีกครั้ง คุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับวงการมอเตอร์สปอร์ตของไทยในปัจจุบันและตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองไว้อย่างไรในปี 2016

A : ผมดีใจที่ตอนนี้กระแสดีขึ้นมาก คนให้ความสนใจวงการมอเตอร์สอร์ตมากขึ้น และนั่นจะเป็นส่วนผลักดันให้วงการมอเตอร์สปอร์ตของไทยพัฒนาต่อไปในทุกๆ ด้าน ในส่วนตัวผมเองปีหน้า (2016) ผมจะกลับมาแข่งอย่าจริงจรังอีกครั้ง และอยากคว้าแชมป์ในศึก เลอมังส์ 24 ชั่วโมง ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุด แต่อย่างไรก็ตามคงต้องมองเป้าหมายไว้ที่การคว้าแชมป์โลก ศึก เวิลด์ เอ็นดูรานซ์

แชมเปี้ยนชิพ (WEC) ให้ได้ก่อน เพราะที่ผ่านมาทำได้เพียงตำแหน่งรองแชมป์ ก็อยากให้แฟนๆ ชาวไทยสนับสนุนผมด้วยครับ และผมจะพยายามให้มากขึ้นครับ

Q :อนาคตของ ต่อ เกรฟส์ เมื่อต้องเกษียณตัวเองจากการเป็นนักแข่งรถ..

A :ผมคงไม่ทิ้งวงการมอเตอร์สปอร์ตแน่นอนครับ แต่ต้องดูว่าอนาคตจะสามารถทำในส่วนไหนได้บ้างนอกจากการขับรถ (ยิ้ม)

Q :การแข่งรถเป็นสิ่งที่เรียกว่าขาดไม่ได้สำหรับคุณไหม?

A :แน่นอนครับ…การแข่งรถมันเป็นสิ่งที่ท้าทาย และเป็นสิ่งที่ชีวิตผมขาดไม่ได้…

ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์

Men’s Addiction

You may also like
บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย เผยโฉมบีเอ็มดับเบิลยู 520d M Sport (M Performance Edition) ใหม่ จิตวิญญาณมอเตอร์สปอร์ตควบคู่ ยนตรกรรมหรู
นิสสันเปิดตัว ยานสำรวจดวงจันทร์ต้นแบบ ที่พัฒนาร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศแห่งประเทศญี่ปุ่น
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต รถอเนกประสงค์ยอดนิยมของคนไทย
ลัมโบร์กินีคลับไทยแลนด์ พร้อมด้วย เรนาสโซ มอเตอร์ ฉลองต้อนรับศักราชใหม่ จัด “LAMBORGHINI NIGHT” มอบความสุขให้เหล่าสาวกกระทิงดุ