Home > Variety > Men Of The Month > ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์

ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์

///
Comments are Off

ปัจจุบันวงการมอเตอร์สปอร์ตในบ้านเรากำลังได้รับความนิยมมากขึ้น  ต้องยอมรับว่าการสร้างสนามแข่ง บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต หรือ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ปลุกกระแสให้วงการมอเตอร์สปอร์ตในบ้านเราได้เป็นอย่างดี  และเป็นโอกาสที่ทำให้นักแข่งของไทยได้พัฒนาฝีมือจากการเข้าร่วมแข่งขันในรายการใหญ่ๆ

jjfv

อย่างไรก็ตามยังมีนักแข่งไทยจำนวนไม่น้อยที่โลดแล่นอยู่ในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก Men’s of the Month คนแรกของเราจะพาไปทำความรู้จัก กับ “ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์” หรือ “ต่อ เกรฟส์” นักแข่งรถอาชีพสายเลือดไทย ที่แข่งขันในระดับเวิลด์เอนดูแรนซ์แชมเปี้ยนชิป ซึ่งจัดโดยสมาพันธ์รถแข่งนานาชาติ (FIA) ซึ่งหลังจากได้ออกมาประกาศอำลาวงการรถแข่ง ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ.2557  ที่ผ่านมาเพราะถูกปรับออกจากทีมอย่างกะทันหัน

Tor-03

ปัจจุบันเขาได้กลับมาสู่เส้นทางที่เขารักอีกครั้ง ในสังกัดทีม Starwork Motorsports ประเดิมรายการแรกด้วยการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบมาราธอนรายการ โรเล็กซ์ 24 ชั่วโมง เดย์โทน่า ครั้งที่ 53  ณ เดย์โทน่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์ รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อปลายเดือนมกราคม 2015 ที่ผ่านมา โดย ต่อ เกรฟส์และเพื่อนร่วมทีม คว้าอันดับที่10 ในรุ่น Prototype เนื่องจากรถที่ใช้ในการแข่งขันเครื่องยนต์เกิดขัดข้อง หลังจากขับไปได้เพียง 14 ชั่วโมง ทำให้ต้องออกจากการแข่งขัน

Tor-09 (2)

ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์ โลดแล่นอยู่ในวงการมอเตอร์สปอร์ตมากว่า 20 ปี ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมและคว้าแชมป์มาแล้วหลายรายการในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบมาราธอน เขาเริ่มต้นแข่งรถอาชีพตั้งแต่อายุ 21 ปี โดยได้แรงบันดาลใจและแรงสนับสนุนจาก บ็อบ เกรฟส์ คุณพ่อบุญธรรม ซึ่งต่อ เกรฟส์ ได้เดินทางจากอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม บ้านเกิด มาอยู่กับคุณพ่อบุญธรรมที่ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่จบชั้นมัธยมต้นจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

และความภาคภูมิใจสูงสุดของเขา ก็คือ การได้เป็นคนไทยคนที่สองต่อจาก พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช หรือ พระองค์เจ้าพีระ ที่เข้าร่วมในการแข่งขันรายการเลอมังส์ 24 ชั่วโมง   ร่ายประวัติมาเสียยาว คราวนี้มารู้จักตัวตนของ นักแข่งรถสุดสมาร์ทของเราให้มากขึ้นกันดีกว่า…

Q :ตอนนี้ถือเป็นช่วงพักหลังจากรายการแข่งขันในรายการใหญ่ที่ เดย์โทน่า ชีวิตประจำวันของ ต่อ เกรฟส์ เป็นยังไง?

A :ใช่…ตอนนี้ถือเป็นช่วงพักครับ หลังจากกลับมาแข่งขันอีกครั้ง ตอนนี้กำลังฟิตร่างกาย และอาจจะลงแข่งขัน ในรุ่น LMP3 ก่อนซึ่งเป็นรุ่นที่ต่ำลงมาจาก LMP2 ที่ขับอยู่ เพราะห่างหายจากการขับไปนาน และจะเริ่มต้นอย่างจริงจังกับการแข่งขันรายการใหญ่ๆ ในปีหน้า (2016) ส่วนตัวผมก็เป็นง่ายๆ สบายๆ ครับ ไลฟ์สไตล์ ก็จะเหมือนกันทุกๆ วัน ตื่นเช้ามา ก็ออกกำลังกาย ไปวิ่ง เข้ายิม  บ่ายทำงาน แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูกาลแข่งขันก็จะฟิตหน่อย ออกกำลังกายจากนั้นก็ซ้อมขับ

Q :ดูจากรูปร่างของคุณ นอกจากขับรถแล้ว คุณน่าจะดูแลสุขภาพพอสมควร 

A :ผมชอบออกกำลังกายครับ นอกจากวิ่งและฟิตเนสแล้วก็เล่นกีฬาแทบทุกประเภท ทั้งฟุตบอล เทนนิส ฯลฯ แต่ที่ชอบที่สุดก็คือ ดำน้ำครับ

Q : นั่นน่าจะเป็นสิ่งที่คุณชื่นชอบจริงๆ เพราะเรารู้มาว่าทุกครั้งที่คุณมาประเทศไทย สถานที่ที่คุณจะไม่พลาดเลยก็คือ ทะเลสวยๆ ของเมืองไทยจริงๆ คุณชอบท่องเที่ยวแนวไหน

A :ชอบอะไรที่เป็นธรรมชาติครับ เวลาที่ผมได้ท่องเที่ยวไปยังเมือง หรือประเทศต่างๆ ผมชอบที่เราได้เห็นสถานที่สวยๆ ได้เรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรมประเพณี อาหารการกิน เพราะฉะนั้นแค่ผมได้นั่งสบายๆ ทานอาหารอร่อยๆ ซึบซับบรรยากาศรอบตัวก็มีความสุขแล้ว และมันก็เป็นประสบการณ์ที่ดีในแต่ละที่ที่เราไป

Q :ตัวตนของ ต่อ เกรฟส์ เป็นยังไง

A :ผมเป็นคนที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย บ้านของผมที่ ลอนดอน เป็นอะไรที่เงียบสงบมาก อยู่บนเนินเขา แม้แต่เสียงรถวิ่งไปมายังแทบจะไม่ได้ยินเลย ส่วนใหญ่ชีวิตผมจะตื่นเต้น หวือหวา เมื่อมาเที่ยวเมืองไทยมากกว่า (หัวเราะ)ได้มาเจอ แสง สี  เจอครอบครัว และเพื่อนๆ (ยิ้ม)

Q :และนั่นเป็นเหตุผลที่คุณชอบผู้หญิงที่เรียบง่าย สบายๆ?

A :ใช่ครับ (หัวเราะ) คือ ชอบคนที่คล้ายๆ กัน เรียบๆ ง่ายๆ สามารถเข้ากันได้ดี

Q :คนทั่วไปจะรู้จักคุณ ในฐานะนักแข่งรถชาวไทยที่มีชื่อเสียงในวงการแข่งขันรถยนต์มาราธอนระดับโลก แต่อาจจะยังไม่ทราบว่าอีกด้านหนึ่งของคุณ คือ…นักธุรกิจ

A :จริงๆ ผมจบวิศวกรนะครับ (ยิ้ม) นอกจากแข่งรถแล้วผมยังมี บริษัทฯ ซึ่งทำเกี่ยวกับอสังหาริมทัพย์ คือ รับปลูกสร้างบ้าน ที่ประเทศอังกฤษ ผมเป็นคนที่ชื่นชอบเรื่อง Interior Design หรือการออกแบบตกแต่งภายใน

Q :ต่างกันไหม ระหว่างการเป็นนักแข่งรถ กับนักธุรกิจ

A :ผมว่าไม่แตกต่างนะครับ ไม่ว่าการทำธุรกิจหรือการแข่งรถ คือเราต้องมีวินัย และเมื่อเกิดปัญหาเราต้องมีสติและแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบทีละขั้นตอน ซึ่งเราสามารถนำประสบการณ์ในการทำงานทั้งสองด้านมาปรับใช้ซึ่งกันและกันได้

Q :มาเข้าเรื่องมอเตอร์สปอร์ตอีกครั้ง คุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับวงการมอเตอร์สปอร์ตของไทยในปัจจุบันและตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองไว้อย่างไรในปี 2016

A : ผมดีใจที่ตอนนี้กระแสดีขึ้นมาก คนให้ความสนใจวงการมอเตอร์สอร์ตมากขึ้น และนั่นจะเป็นส่วนผลักดันให้วงการมอเตอร์สปอร์ตของไทยพัฒนาต่อไปในทุกๆ ด้าน ในส่วนตัวผมเองปีหน้า (2016) ผมจะกลับมาแข่งอย่าจริงจรังอีกครั้ง และอยากคว้าแชมป์ในศึก เลอมังส์ 24 ชั่วโมง ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุด แต่อย่างไรก็ตามคงต้องมองเป้าหมายไว้ที่การคว้าแชมป์โลก ศึก เวิลด์ เอ็นดูรานซ์

แชมเปี้ยนชิพ (WEC) ให้ได้ก่อน เพราะที่ผ่านมาทำได้เพียงตำแหน่งรองแชมป์ ก็อยากให้แฟนๆ ชาวไทยสนับสนุนผมด้วยครับ และผมจะพยายามให้มากขึ้นครับ

Q :อนาคตของ ต่อ เกรฟส์ เมื่อต้องเกษียณตัวเองจากการเป็นนักแข่งรถ..

A :ผมคงไม่ทิ้งวงการมอเตอร์สปอร์ตแน่นอนครับ แต่ต้องดูว่าอนาคตจะสามารถทำในส่วนไหนได้บ้างนอกจากการขับรถ (ยิ้ม)

Q :การแข่งรถเป็นสิ่งที่เรียกว่าขาดไม่ได้สำหรับคุณไหม?

A :แน่นอนครับ…การแข่งรถมันเป็นสิ่งที่ท้าทาย และเป็นสิ่งที่ชีวิตผมขาดไม่ได้…

ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์

Men’s Addiction

You may also like
Yakiniku Like ปิ้งย่างสไตล์ Fast Casual แห่งแรกจากญี่ปุ่น ขยายสาขาสองสู่ เมกาบางนา
NT1100 กับดีไซน์ที่สะกดทุกสายตา คว้า Red Dot Award
Lamborghini Huracán Tecnica เผยโฉมอย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทย
Propaganda Bar บาร์ลับใจกลางสุขุมวิท สุนทรีย์และความรื่นรมย์ที่ต้องบอกต่อ